ดอกไม้ป่าบนลานหิน..ผาแต้ม

website pills

ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี บริเวณลานหินด้านบนของน้ำตกสร้อนสวรรค์ ขนาบสองฝั่งของลำห้วย ทุ่งดอกไม้ป่าบนลานหินจะบาน เฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาวเท่านั้น โดยมีพื้นที่กว้างขวางจรดชายป่าเต็งรังที่อุดมสมบูรณ์ ดอกไม้ป่าบริเวณ ลานหินนี้เป็นต้นเล็กซึ่งมีทั้ง ดอกสร้อยสุวรรณาดอกดุสิตา ดอกมณีเทวา ดอกทิพย์เกสร หญ้าวัว หยาดน้ำค้าง เป็นต้น นับเป็น เสนห์และ สีสันสำหรับการเที่ยวชมน้ำตกสร้อยสวรรค์ได้เป็นอย่างดีช่วงที่ เหมาะสมใน การท่องเที่ยว คือ ปลายตุลา-ธ.ค.

2

สถานที่พักแรม
อุทยานแห่งชาติผาแต้ม มีที่พักเป็นบ้านพักของอุทยานไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวทั้งหมด 6 หลัง พักได้หลังละ 4-6 คนมีห้องน้ำพร้อมเครื่องทำน้ำอุ่นและพัดลม นอกจากนี้ยังมีบริการเต้นท์พักแรมสำหรับนักท่องเที่ยว มีร้านค้าสวัสดิการและร้านขายของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยว
การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติผาแต้ม

1. รถยนต์ส่วนตัว
จากกรุงเทพฯ สู่อุบลราชธานีระยะทาง 629

กิโลเมตร คืนแรกควรพักในตัวเมืองอุบลราชธานี จากนั้นใช้เส้นทาง หมายเลข 217 เดินทางต่อมายังอำเภอพิบูลมัง-สาหาร ใช้เส้นทางหมายเลข 2222 มายังอำเภอโขงเจียมจาก โขงเจียมใช้ เส้นทางหมายเลข 2112 มายังผาแต้ม ระยะทางจากโขงเจียม- ผาแต้ม19 กิโลเมตร เที่ยวชม ทัศนียภาพของสายน้ำโขง ริมผาแต้มชมภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์ ซึ่งมีหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ตั้งอยู่ที่นั่น และจาก ผาแต้ม เดินทางต่อมายังบ้านนาโพธิ์กลาง ซึ่งเป็นที่ตั้งของน้ำตกสร้อยสวรรค์ น้ำตกนาโพธิ์ และ น้ำตกลงรู ซึ่งตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงกันระยะ ทางห่างจากผาแต้มราว 18 กิโลเมตร ผาหินทรายบริเวณกลุ่ม น้ำตกเหล่านี้ถูกสายน้ำกัดกร่อนเป็นรูปทรงงดงามแปลกตา ซึ่งเส้นทางรถยนต์สามารถเข้าถึงน้ำตกได้ แต่หากจะ เดินต่อจากลานน้ำตกเข้าไปยังลานหินระยะทางอีกราว 1 กิโลเมตร ก็จะถึงริมผา สามารถมองเห็นแม่น้ำโขงไหล คดเคี้ยวอยู่เบื้องล่าง และระหว่างทางเดินจะผ่าน ทุ่งดอกไม้ตามลานหิน งดงามยิ่ง

2. โดยรถโดยสาร
ไปขึ้นรถที่หมอชิต – วิ่งเข้าตัวเมืองอุบล เลยครับ แล้วต่อรถจาก บขส.อุบล ไปผาแต้มอีกที ก็จะถึงเลยครับ มีรถวิ่งบริการตลอดครับ

สถานที่ติดต่อ
อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ตู้ ปณ. 5 ตำบลห้วยไผ่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี 34220 โทรศัพท์ : 045 318 026 , 045 246 332

3

20

17

16

15

14

13

12

11

10

9

8

7

6

5

4