สะดืออิสาน คือที่ไหน ไปเที่ยวกันเถอะ!

isan core area (1)

………ได้ยินคำว่าสะดืออิสาน หลายๆคนก็คงจะงง เอ๊ะ! มันคืออะไร อยู่ที่ไหน วันนี้เราจะมาพาไปทำความรู้จักกันค่ะ

………สำหรับ “สะดืออีสาน” หรือ “จุดศูนย์กลางของภาคอีสาน” เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจแห่งหนึ่งในเขตพื้นที่อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม โดยตั้งอยู่บริเวณทิศตะวันออกของโรงเรียนบ้านเขวา ตำบลเหล่า ภายในพื้นที่มีอาณาเขตที่กว้างขวาง มีการจัดตกแต่งเป็นสวนสาธารณะที่ร่มรื่น สามารถมองเห็นวิวสวยของ “บึงกุย” บึงน้ำขนาดใหญ่ได้อย่างสวยงาม ซึ่งเหมาะแก่การเดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจ และเก็บภาพประทับใจไว้เป็นที่ระลึก

………ทั้งนี้ สะดืออีสานแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้เป็นสัญลักษณ์ที่เปรียบเสมือนเป็นจุดพิกัดกึ่งกลางของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักนิยมเดินทางมาเก็บภาพประทับใจ เพื่อเป็นการบันทึกความทรงจำว่าครั้งหนึ่งได้เคยมายืนอยู่ ณ ศูนย์กลางของภาคอีสานแล้ว

isan core area (2)

………นอกจากนี้ หากเดินเที่ยวเก็บภาพประทับใจกันเต็มอิ่มแล้ว ยังสามารถเดินทางต่อไปยัง “วนอุทยานโกสัมพี” ในบริเวณใกล้เคียงได้ เพื่อไปชมความสวยงามของธรรมชาติและชมต้นไม้ใหญ่หลายชนิด อาทิ ต้นยางใหญ่ ต้นตะแบก ต้นกระทุ่ม ฯลฯ ตลอดจนยลแหล่งอาศัยของลิงป่านับพันตัว โดยเฉพาะ “ลิงแสมสีทอง” ลิงพันธุ์หายากของโลก ซึ่งสามารถพบได้เฉพาะในป่าแห่งนี้เพียงแห่งเดียวเท่านั้น และหากใครยังไม่จุใจพอสามารถเดินทางต่อไปกราบนมัสการขอพร “หลวงพ่อมิ่งเมือง” พระพุทธรูปสมัยทวารวดี สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวอำเภอโกสุมพิสัยที่ประดิษฐานอยู่ด้านหน้าวนอุทยานโกสัมพีได้อีกด้วย

การเดินทาง

สามารถเดินทางมาได้ 3 วิธี ดังนี้

1. รถยนต์ส่วนตัว จากอำเภอเมืองมหาสารคามใช้เส้นทางมหาสารคาม-โกสุมพิสัย

2. รถโดยสารประจำทางปรับอากาศชั้น 2 สายขอนแก่น-โกสุมพิสัย-มหาสารคาม (รถสีบานเย็นคาดขาว)

3. รถตู้เช่าสารคามพร้อมพาท่องเที่ยวด้วยความหรูหราและสะดวกสบาย

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

วนอุทยานโกสัมพี ตำบลหัวขวาง อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม

 

………เป็นไงบ้างคะ ที่เที่ยวที่เราเอามาฝากกันวันนี้ ดูธรรมดาแต่ไม่ธรรมดาเลยใช่มั้ยล่ะ เอาไว้วันไหนใครว่างๆ ก็ลองไปสัมผัสกันดูก็ได้เนอะว่ามันดียังไง แต่บอกไว้เลยค่ะ ว่าอากาศดีมากจริงๆ สูดได้เต็มปอดสุดๆเลยล่ะ ^^

 

 

——————

ขอบคุณข้อมูลจาก  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
Fanthai-media