ไม่ต้องไปไกลถึงเมืองนอก บานแล้ว ซากุระเมืองไทยบนถนนสายสีชมพู

ohozaahot_qVl3gw

ซากุระเมืองไทย หรือ ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ ถนนสีชมพู มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม เริ่มบานแล้ว นักท่องเที่ยวแห่ชมความงามเก็บภาพประทับใจ เจ้าภาพจัดเตรียมสถานที่พร้อม เชื่อหลังสงกรานต์บานสะพรั่งเต็มความงามเช่นปีก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ถนนวัฒนาเสถียรสวัสดิ์ หน้าโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษา จังหวัดนครปฐมว่า ขณะนี้ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ หรือ นักท่องเที่ยวจะเรียกว่า ซากุระเมืองไทย ซึ่งปลูกเรียงรายไว้สองข้างทางได้เริ่มออกดอกบานเป็นดอกสีขาวอมชมพู สร้างบรรยากาศที่สวยงามตื่นตาให้กับนักศึกษาและประชาชน ที่ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของการออกดอกในปีนี้เพื่อจะเดินทางมาชมความงามและถ่ายภาพเก็บความทรงจำของ ซากุระเมืองไทย ซึ่งเป็นจุดขายทางแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดนครปฐม

.

ohozaahot_XWTkxN
อาจารย์ พงษ์พันธ์ เหลืองวิไล ผู้รักษาการแทน หัวหน้างานวิเทศ ประชาสัมพันธ์และชุมชนสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสนจังหวัดนครปฐม เปิดเผยว่า ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ หรือมีชื่อเรียกอีกว่า ตะเบบูซ่า หรือดอกธรรมบูชา นั้นจะมีการออกดอกปีละ 1 ครั้ง ในปีนี้ได้เริ่มออกดอกตั้งแต่เดือนเมษายน แต่เมื่อปี 2557 ได้ออกดอกเดือนมีนาคม ส่วนปี 2556 นั้นได้ออกดอกเดือนกุมภาพันธ์ โดย 3 ปี หลังจะเป็นปีที่มีดอกออกมาอย่างเต็มที่ เรียกว่ามีความสวยงามและเป็นที่ตื่นตาของนักท่องเที่ยว โดยในวันนี้ได้เริ่มมีการเปิดถนนบริเวณหน้าโรงเรียนสาธิต เพื่อเปิดโอกาสให้มีการถ่ายรูปอย่างเต็มที่

.

ximg_1428463292_329
โดยปี 2557 ที่ผ่านมาได้มีการจัดงาน ราตรีสีชมพู หรือ พิ้งกี้เดย์ โดยเปิดให้กลุ่มนักถ่ายภาพ คู่รักที่กำลังจะแต่งงาน และนักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวชมความงดงามของดอกไม้ที่กำลังอออกดอกอย่างเต็มที่และมีการจัดให้มีคอนเสิร์ต ฟังเพลงในสวนดอกไม้ มีการจำหน่ายสินค้า เป็นที่คึกคักมาครั้งหนึ่งแล้ว และเป็นจุดขายของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน และจังหวัดนครปฐม ซึ่งระยะ 2 ปีที่ผ่านมา เริ่มมีนักท่องเที่ยวรู้จักและเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวมากขึ้น

.
ohozaahot_OfPMoG
สำหรับปีนี้ ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ นั้นเริ่มออกดอกและโรยผลัดดอกออกจากต้น ทำให้เกิดบรรยากาศที่สวยงาม เพราะจะมีดอกไม้ปลิวไหวตามลม ตลอดทั้งวันทำให้การนั่งชมบรรยากาศและชมความสวยงามนั้นเป็นไปอย่างสวยงาม ประกอบทิศตะวันตกจะมีแปลงหญ้าของภาควิชาสัตวบาล ซึ่งจะสวยงามมากยามอาทิตย์ตกดิน ทำให้มีนักศึกษาและนักท่องเที่ยวจะมานั่งชมความงามกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งระยะการบานเต็มที่จะมีระยะประมาณ 1 เดือน แต่จะสูงสุดจริงๆ คือ 2 อาทิตย์คาดว่าปีนี้น่าจะบานเปล่งปลั่งที่สุด ประมาณไม่เกินวันที่ 17 เมษายนที่จะถึงนี้และคาดว่านะมีนักท่องเที่ยวมาชมความงามนับหมื่นคนไม่น้อยกว่าปีที่แล้ว แต่ปีนี้ดอกจะไม่มีสีชมพูเข้มเท่าปี 2557 ที่ผ่านมา เนื่องจากอาจจะเกิดจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนไป แต่คาดว่าชุดที่ 2 และ 3 อาจจะมีสีชมพูเข้ม เหมือนปี 2557 ที่สร้างความตระการตามาแล้ว

.
ohozaahot_0CWBZk

อาจารย์ พงษ์พันธ์ เหลืองวิไล กล่าวว่า ทั้งนี้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสนจังหวัดนครปฐม ได้กำหนดให้มีสถานที่จอดรถและอำนวยความสะดวกทางด้านการจราจร เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวเพื่อให้เข้ามาชมความงามไว้แล้ว อย่างเป็นระเบียบ โดยขอเชิญชวนให้มาเที่ยวชมความงามในมหาวิทยาลัยซึ่งมีสถานที่ท่องเทียวอื่นๆได้อีกหลายแห่ง ทั้งสวนแมลง หรือ จุดชมนก รวมถึงชมการฝึกซ้อมนกนักล่าหรือนักสั่งการได้ของคณะสัตวแพทย์ศาสตร์ ซึ่งเดินทางมาง่ายและเชื่อว่า แม้ดอกไม้จะสียังไม่สดแต่ความงามแบบชมพูอ่อน ซึ่งปล่อยแบบธรรมชาติไม่มีการเร่งปุ๋ยหรือสารเคมีใดๆ ก็น่าจะสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวอย่างแน่นอน

———————–
Fanthai-media