รวมสถานที่ลอยกระทงในกรุงเทพฯ สีสันแห่งสายน้ำคืนวันเพ็ญ

hero-index-01

เทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง นับเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์ประจำชาติไทยและเป็นหนึ่งในกิจกรรมสร้างสรรค์ปีท่องเที่ยววิถีไทย (Discover Thainess  2015)  โดย ททท. ภูมิใจที่ได้ร่วมสืบสาน อนุรักษ์วิถีความเป็นไทย  พร้อมจุดประกายความมหัศจรรย์ทางวัฒนธรรมประเพณีแห่งสายน้ำให้นานาประเทศได้รับทราบ  และร่วมรับประสบการณ์ถึงความงดงามทางวัฒนธรรมและการให้ความสำคัญ /การรู้บุญคุณกับแม่น้ำลำคลอง  นอกจากนี้ ททท. ยังมุ่งส่งเสริมงานประเพณีลอยกระทงให้เป็นกิจกรรมทางการท่องเที่ยวในระดับนานาชาติ (World Event)  มาอย่างต่อเนื่อง

สำหรับเทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ในพื้นที่กรุงเทพมหานครในปีนี้ ททท.ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เช่น กรุงเทพมหานคร, กองทัพบก, กองทัพเรือ ,กรมเจ้าท่า, กรมการขนส่ง ,กองบังคับการตำรวจน้ำ  และหน่วยงานภาคเอกชน เพื่อส่งมอบความสุขให้ชาวไทยและนักท่องเที่ยวให้ได้พบความยิ่งใหญ่และความงดงามตลอดคุ้งน้ำเจ้าพระยา  ที่จะระยิบระยับด้วยแสงเทียนแห่งวัฒนธรรมและความสนุกสนานตลอดลำน้ำ  ที่ทุกท่านจะได้สัมผัสและประทับใจ  รวมทั้งความปลอดภัยในการเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 23– วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ.2558  ตั้งแต่เวลา 17.00 – 21.00 น. (วันที่ 25 พ.ย. เวลา 17.00 – 24.00 น.) โดยมีกิจกรรมต่างๆที่จะสร้างความ ประทับใจบนพื้นที่ตลอด คุ้งน้ำเจ้าพระยา เช่น

บริเวณลานกิจกรรมสะพานพระราม 8  ซึ่งดำเนินการโดยกรุงเทพมหานคร  ที่จะได้พบความสนุกสนานอย่างเต็มรูปแบบเทศกาลแห่งความสุข

บริเวณจัดงานสายน้ำแห่งวัฒนธรรม ( River Festival 2015 )  ใน 7 พื้นที่วัฒนธรรมเชื่อมโยง ได้แก่วัดอรุณราชวราราม/วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหารราชวรมหาวิหาร/ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร/วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร ท่ามหาราช /ตลาดยอดพิมาน /ศูนย์การค้าเอเชียทีค เดอะรีเวอร์ฟร้อนท์  ซึ่งดำเนินการโดย บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ที่ทุกท่านจะได้สัมผัสวิถีชุมชนพร้อมการแสดงต่างๆ ที่มีพื้นฐานเอกลักษณ์ในทั้ง 7 พื้นที่

และอีกพื้นที่สำคัญในเทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง  ที่ ททท. ภูมิใจนำเสนอคือพื้นที่บริเวณหัวแหวนเกาะกรุงรัตนโกสินทร์ ริมฝั่งแม่นำเจ้าพระยาที่ถือว่างดงามอีกแห่งหนึ่ง คือ “สวนนคราภิรมย์”ซึ่ง ททท. สร้างสรรค์บรรยากาศจำลองกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้นให้เก๋ไก๋แบบชาววัง และหลากหลายกิจกรรมที่ส่งเสริมคุณค่าความเป็นไทย และสะท้อนถึงความเป็นวิถีไทย แห่งยุครัตนโกสินทร์ เช่น

– การสาธิตประดิษฐ์กระทง จีบพับใบตองกรองมาลัย  สำรับเครื่องว่างชาววังที่หาชมได้ยาก
– นิทรรศการ Loi Krathong  Exhibition & play เพื่อการเรียนรู้เทศกาลลอยกระทงในพื้นที่เอกลักษณ์ เช่น การเรียรรู้เทศกาลลอยโคมยี่เป็ง เทศกาลลอยกระทงสาย เทศกาลลอยกระทงกาบกล้วย เป็นต้น
– กิจกรรม DIY “Topping กระทงไทยเก๋ไก๋ สไตล์รักษ์โลก” ร่วมประดิษฐ์กระทงไทยในแบบของตัวคุณเอง
– การแสดงทางวัฒนธรรมไทยโบราณที่หาชมได้ยาก อาทิ โขนรามเกียรติ์ ละครนอก หุ่นละครเล็ก และการแสดงของวงดนตรีร่วมสมัย

และอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญการลอยกระทงในคืนวันเพ็ญ 15 ค่ำ เดือน 12 บริเวณสวนนครภิรมย์ ผู้ร่วมงานจะได้สัมผัสวิถีดั่งเดิมด้วยการลอยกระทงในรูปแบบ “ลอยกระทง  วิถีขมา บูชาวารี”  ที่ทุกท่านจะอิ่มเอมกับบรรยากาศการลอยกระทงในอดีตที่ได้ขอขมาพระแม่คงคาและสัมผัสสายน้ำเจ้าพระยาด้วยตนเอง

พร้อมชมขบวนแห่ลอยประทีปที่งดงามในคืนวันลอยกระทง (วันที่ 25 พฤศจิกายน) พร้อมชมความสวยงามของพลุแบบย้อนอดีต”พลุตะไล ไฟพะเนียง “เพื่อย้อนรำลึกถึงวิถีลอยกระทงในอดีต

และในทุกคืนตั้งแต่วันที่ 23-25  ชมการแสดงเรือประดับไฟฟ้า”วิถีไทย เก๋ไก๋ ไม่เหมือนใคร” ที่จะช่วยสร้างสีสันให้ลำน้ำเจ้าพระยามีชีวิตชีวา มีความสว่างไสวด้วยการตกแต่งที่งดงาม โดยชมความงดงามของเรือประดับไฟฟ้าทั้ง 7 ลำที่จะวิ่งตั้งแต่สะพานกรุงเทพ – สะพานพระราม 8

img_1447903297

แหล่งท่องเที่ยว
 
          เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ (Asiatique The Riverfront)
 
          แหล่งท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์ช้อปปิ้งริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย หนึ่งในสถานที่สุดฮิตในช่วงเทศกาลลอยกระทง โดยทุกปีจะมีการจัดงานสุดยิ่งใหญ่ คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่พากันมาร่วมงานเทศกาลลอยกระทงและชมกิจกรรมต่าง ๆ ภายในงาน นอกจากนี้ยังมีบริเวณที่เป็นตลิ่งทอดยาว สามารถเดินลงไปลอยกระทงได้อย่างสะดวก อีกทั้งยังสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์รอบ ๆ และแสงสีในค่ำคืนวันเพ็ญได้อย่างสวยงามอีกด้วย
 
          สะพานพระราม 8 
 
          สะพานสวยสุดคลาสสิกของประเทศไทย เป็นสถานที่ลอยกระทงสุดฮิตอีกแห่งหนึ่งของคนกรุง ทุกปีจะมีการจัดงานเทศกาลลอยกระทงเพื่อสืบสานประเพณีของไทยอย่างยิ่งใหญ่ บรรยากาศดี วิวสวย สามารถชื่นชมแสงสีของสะพานพระราม 8 และบริเวณโดยรอบของคุ้งน้ำได้อย่างสวยงาม ซึ่งทำให้ได้บรรยากาศการลอยกระทงอย่างแท้จริง
 
          เทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทงกรุงเทพมหานคร 2558
 
          การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับกรุงเทพมหานคร จัดงาน “เทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทงกรุงเทพมหานคร” ลอยประทีปอธิษฐาน บริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่สะพานกรุงเทพถึงสะพานกรุงธน ในระหว่างวันที่ 4-6 พฤศจิกายน 2558 ร่วมชมการตกแต่งประดับไฟฟ้าอาคารและโบราณสถานสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ชมขบวนเรือประดับไฟฟ้า การแสดงศิลปวัฒนธรรมที่หาชมได้ยากและบรรยากาศตลาดย้อนยุค พร้อมอิ่มอร่อยกับอาหารเลิศรสนานาชนิดและรับของที่ระลึก
 

img_1447903278

 
สวนสาธารณะ
 
          อุทยานเบญจสิริ เขตคลองเตย 
 
          สวนสาธารณะระดับชุมชนขนาดเล็กติดกับโรงแรมอิมพีเรียลควีนส์พาร์ค และห้างสรรพสินค้าเอ็มโพเรียม โดยในทุก ๆ ปีจะมีการจัดงานลอยกระทงเพื่อสืบสานประเพณีของไทย ภายในงานจะเนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่ต่างพาคนรู้ใจเดินถือกระทงสวยงามหลากหลายรูปแบบเข้ามาลอยกระทงกันอย่างมีความสุข
 
          สวนเบญจกิติ เขตคลองเตย
 
          ตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่โรงงานยาสูบเดิม ข้างศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยบริเวณด้านหน้าลานเชื่อมต่อกับทางเดินและวิ่งออกกำลังกายจะมีบ่อน้ำขนาดใหญ่ที่ใช้สำหรับลอยกระทงในทุก ๆ ปี ซึ่งนับว่าเป็นสวนสาธารณะอีกแห่งหนึ่งที่ได้รับความนิยมในช่วงเทศกาลลอยกระทง เนื่องจากมีพื้นที่กว้างขวาง ไม่แออัด บรรยากาศดี สามารถมองเห็นวิวโดยรอบในยามค่ำคืนได้อย่างสวยงาม
 
          สวนลุมพินี เขตปทุมวัน 
 
          สวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่มีความร่มรื่นและสวยงาม เป็นสถานที่จัดงานลอยกระทงที่ได้รับความนิยมมากอีกแห่งหนึ่ง ทุกปีจะมีผู้คนเดินทางเข้ามาร่วมงานอย่างไม่ขาดสาย ภายในมีบ่อน้ำขนาดใหญ่ที่ทำเป็นพื้นที่ให้ลอยกระทง วิวโดยรอบบ่อน้ำจะถูกโอบล้อมไปด้วยต้นไม้ใหญ่และตึกสูงสีสันสวยงาม ช่วยสร้างบรรยากาศในคืนวันลอยกระทงให้มีความโรแมนติกมากขึ้นไปอีก แนะนำว่าควรนำกระทงที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ น้ำหนักเบา ย่อยสลายง่าย ไม่ทำลายแหล่งน้ำ มาลอยจะดีกว่า เพื่อช่วยรักษาพื้นที่สีเขียวให้คงอยู่กับเราไปนาน ๆ
 
          สวนสันติชัยปราการ เขตพระนคร
 
          สวนสาธารณะระดับชุมชนเมือง หนึ่งในสถานที่หลักที่ใช้จัดงานประเพณีลอยกระทงของกรุงเทพฯ ภายในมีทัศนียภาพของคุ้งแม่น้ำเจ้าพระยาที่สวยงามมาก นับเป็นสวนสาธารณะเพียงไม่กี่แห่งของกรุงเทพฯ ที่เปิดโอกาสให้ประชาชนได้ชื่นชมบรรยากาศริมแม่น้ำ ทุกปีจะมีการจัดพิธีลอยกระทงเพื่อให้ชาวไทยได้สืบทอดประเพณีอันดีงามและขอขมาต่อพระแม่คงคา ทำให้บริเวณนี้คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยละชาวต่างชาติ นับได้ว่าเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ให้บรรยากาศการลอยกระทงลงสู่แม่น้ำอย่างแท้จริง
 
          
 

img_1447907664

นอกจากนี้ยังมีสวนสาธารณะต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ ที่เปิดให้ลอยกระทงอีกจำนวนมาก ได้แก่

 • สวนจตุจักร เขตจตุจักร
 • สวนวชิรเบญจทัศ เขตจตุจักร
 • สวนพระนคร เขตจตุจักร
 • สวน 60 พรรษา สมเด็จพระบรมราชินีนาถ เขตลาดกระบัง
 • สวนสราญรมย์ เขตพระนคร
 • สวนรมณีนาถ เขตพระนคร
 • สวนนาคราภิรมย์ เขตพระนคร
 • สวนธนบุรีรมย์ เขตทุ่งครุ
 • สวนเสรีไทย เขตบึงกุ่ม
 • สวนนวมินทร์ภิรมย์ เขตบึงกุ่ม
 • สวนหนองจอก เขตหนองจอก
 • สวนน้ำบึงกระเทียม เขตมีนบุรี
 • สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา เขตบางคอแหลม
 • สวนสันติภาพ เขตราชเทวี
 • สวนกีฬารามอินทรา เขตบางเขน
 • สวนรมณีย์ทุ่งสีกัน เขตดอนเมือง
 • สวน 50 พรรษา มหาจักรีสิรินธร เขตประเวศ
 • สวนวนธรรม เขตประเวศ
 • สวนทวีวนารมย์ เขตทวีวัฒนา
 • สวนหลวงพระราม 8 เขตบางพลัด
 • สวนสาธารณะบึงน้ำลาดพร้าว 71 เขตลาดพร้าว
 • สวนสิรินธราพฤกษาพรรณ เขตบางกอกน้อย
 • สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เขตบางกอกน้อย
 • สวนสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เขตสาทร

600

วัด
 
          วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร
 
          อีกหนึ่งสถานที่ลอยกระทงสุดพิเศษที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศและกลิ่นอายของความเก่าแก่ของวัดริมน้ำ ซึ่งเป็นวัดที่มีความงดงาม และมีประเพณีอันสะท้อนถึงรากเหง้าวัฒนธรรมอันดีงามในอดีต จึงทำให้ทุก ๆ ปี งานลอยกระทงที่วัดอรุณฯ แห่งนี้มีเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างพากันมาร่วมงานกันอย่างล้นหลาม นอกจากนี้ภายในงานยังมีบรรดาร้านค้าต่าง ๆ ที่พากันมาออกร้านจำหน่ายสินค้า อาทิ ร้านอาหารคาว-หวาน ของเล่น เสื้อผ้า และอื่น ๆ อีกมากมาย บอกได้คำเดียวว่างานลอยกระทงปีนี้ห้ามพลาด !
 
          งานวัดภูเขาทอง วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร
 
          ช่วงเดือนพฤศจิกายนหรือในช่วงเทศกาลลอยกระทงของทุกปี วัดภูเขาทองแห่งนี้จะมีการจัดงานวัดอย่างยิ่งใหญ่ที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความนิยมไปเที่ยวชมอย่างเนืองแน่น โดยภายในงานนักท่องเที่ยวจะได้ชมสินค้าพื้นเมืองจากทั่วทุกภาคของเมืองไทย ชมการละเล่นแบบย้อนยุค ร้านค้าขนมโบราณ อาหารหายาก ชิงช้าสวรรค์ ยิงปืน ปาลูกโป่ง โยนห่วง สาวน้อยตกน้ำ ละครลิง บ้านผีสิง ฯลฯ และสิ่งที่ไม่ควรพลาดเลย ก็คือ การขึ้นไปไหว้สักการะและปิดทองพระบรมสารีริกธาตุ ชมพระบรมบรรพตภูเขาทองที่ชั้นบนสุด ตลอดจนเข้าไปเยี่ยมชมความงามของพระพุทธรูปและภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถ จะสนุกสนานแค่ไหนและปีนี้จะมีกิจกรรมอะไรเด็ด ๆ กันบ้าง ต้องไปสัมผัสด้วยตัวเองถึงจะรู้
 

120243907

สวนสนุก
 
          สวนสยาม ทะเลกรุงเทพ ฯ (Siamparkcity) 
 
          สวนสนุกขนาดใหญ่ใจกลางกรุงจะถูกเนรมิตให้เป็นสถานที่ลอยกระทงสุดพิเศษท่ามกลางเครื่องเล่นระดับโลกมากมาย โดยในแต่ละปีจะมีการจัดงานเทศกาลลอยกระทงให้กับประชาชนที่สนใจได้เข้ามาร่วมกิจกรรม มีการจัดท่าน้ำให้ลอยกระทงกันอย่างสนุกสนาน พร้อมกับรับชมการแสดงต่าง ๆ และแสงสีสุดตระการตา รับรองว่าจะได้อารมณ์แปลกใหม่ที่หาไม่ได้จากที่ไหนเลยทีเดียวล่ะ
 
          สวนสนุกดรีมเวิลด์ (Dream World)
 
          สวนสนุกขนาดยักษ์อีกแห่งในเขตปริมณฑลที่สามารถเดินทางมาได้ไม่ยาก บางท่านอาจจะไม่รู้ว่าในทุก ๆ ปีที่นี่จะมีการจัดกิจกรรมลอยกระทงเพื่อร่วมอนุรักษ์ประเพณีอันดีงามของไทยกับเขาด้วย โดยนักท่องเที่ยวจะได้ลอยกระทงในสวนสนุกสุดเก๋ไม่เหมือนใคร ตลอดจนได้เพลิดเพลินไปกับกิจกรรมความบันเทิงนานาชนิดกลางทะเลสาบขนาดใหญ่ในบรรยากาศที่ถูกตกแต่งและประดับประดาไปด้วยแสงสีอันงดงาม ซึ่งจะทำให้วันลอยกระทงของคุณเป็นวันที่สุดแสนจะพิเศษและจดจำไปอีกนานแสนนาน

GOLFX-

มหาวิทยาลัย
 
          มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

           เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยใจกลางกรุงที่มีการจัดงานลอยกระทงขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามของชาวไทยให้คงอยู่ตลอดไป โดยมีการเปิดโอกาสให้นักศึกษา บุคลากร และประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนใกล้เคียงได้เข้ามาร่วมทำกิจกรรม พร้อมกับชมกิจกรรมประกวดกระทง การประกวดนางนพมาศ กิจกรรมและการแสดงต่าง ๆ รวมไปถึงการออกร้านจำหน่ายสินค้ากันอย่างเต็มอิ่ม ซึ่งงานจะจัดขึ้นบริเวณรอบสระน้ำหน้าหอประชุมมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (ประตูพหลโยธิน) ท่านใดสนใจหรืออาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวสามารถเดินทางมาร่วมงานได้
         
มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต
 
          มหาวิทยาลัยกรุงเทพมีการจัดประเพณีลอยกระทงเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทย โดยภายในงานจะมีการประกวดกระทง ประกวดนางนพมาศ ประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง การออกร้านขายของของคณะและชมรมต่าง ๆ ฯลฯ ซึ่งนับเป็นงานประเพณีของมหาวิทยาลัยที่น่าสนใจและไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง
 
          มหาวิทยาลัยรังสิต
 
          มหาวิทยาลัยรังสิตขอเชิญร่วมงาน “ลอยกระทงหลงกรุง” ณ บริเวณลานด้านหน้าอาคารหอสมุด และอาคารรัตนคุณากร (อาคาร 11) โดยภายในงานจะได้พบกับการประกวดหนุ่มสาวต้นทุ่งตะวันรุ่งรังสิต ธิดาบัวลอย (ผู้ชาย) ตลาดนัดนักศึกษา และมหรสพต่าง ๆ

นอกจากนี้ยังมีมหาวิทยาลัยอื่น ๆ อีกมากมายที่มีการจัดงานประเพณีลอยกระทงกันเป็นประจำทุกปี ได้แก่

 • จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต
 • มหาวิทยาลัยรามคำแหง (หัวหมากและบางนา)
 • มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
 • มหาวิทยาลัยศรีปทุม
 • มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต
 • มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด)
 • มหาวิทยาลัยมหิดล
ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ในกรุงเทพฯ ยังคงมีสถานที่ลอยกระทงที่น่าสนใจอีกมากมาย เพื่อน ๆ ใกล้ที่ไหนก็ไปที่นั่นกันได้เลย อย่างไรก็ตามเทศกาลลอยกระทงในปีนี้พวกเราขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนมีความสุขมาก ๆ ส่วนใครที่มีความทุกข์ก็ขอให้ทิ้งความทุกข์ความโศกให้ลอยไปกับแม่น้ำแล้วกันนะคะ โอกาสหน้าพบกันใหม่ค่ะ ^^
______________
Source: ททท.
Fanthai-media-
loading...
Altılı tahmin hd filmler
izmir escort
umraniye escort sirinevler escort
eskisehir escort istanbul escort
porno
bursa escort maltepe escort manavgat escort kartal escort alanya escort