รวมสถานที่ลอยกระทงในกรุงเทพฯ สีสันแห่งสายน้ำคืนวันเพ็ญ

รวมสถานที่ลอยกระทงในกรุงเทพฯ สีสันแห่งสายน้ำคืนวันเพ็ญ

hero-index-01

เทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง นับเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์ประจำชาติไทยและเป็นหนึ่งในกิจกรรมสร้างสรรค์ปีท่องเที่ยววิถีไทย (Discover Thainess  2015)  โดย ททท. ภูมิใจที่ได้ร่วมสืบสาน อนุรักษ์วิถีความเป็นไทย  พร้อมจุดประกายความมหัศจรรย์ทางวัฒนธรรมประเพณีแห่งสายน้ำให้นานาประเทศได้รับทราบ  และร่วมรับประสบการณ์ถึงความงดงามทางวัฒนธรรมและการให้ความสำคัญ /การรู้บุญคุณกับแม่น้ำลำคลอง  นอกจากนี้ ททท. ยังมุ่งส่งเสริมงานประเพณีลอยกระทงให้เป็นกิจกรรมทางการท่องเที่ยวในระดับนานาชาติ (World Event)  มาอย่างต่อเนื่อง

สำหรับเทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ในพื้นที่กรุงเทพมหานครในปีนี้ ททท.ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เช่น กรุงเทพมหานคร, กองทัพบก, กองทัพเรือ ,กรมเจ้าท่า, กรมการขนส่ง ,กองบังคับการตำรวจน้ำ  และหน่วยงานภาคเอกชน เพื่อส่งมอบความสุขให้ชาวไทยและนักท่องเที่ยวให้ได้พบความยิ่งใหญ่และความงดงามตลอดคุ้งน้ำเจ้าพระยา  ที่จะระยิบระยับด้วยแสงเทียนแห่งวัฒนธรรมและความสนุกสนานตลอดลำน้ำ  ที่ทุกท่านจะได้สัมผัสและประทับใจ  รวมทั้งความปลอดภัยในการเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 23– วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ.2558  ตั้งแต่เวลา 17.00 – 21.00 น. (วันที่ 25 พ.ย. เวลา 17.00 – 24.00 น.) โดยมีกิจกรรมต่างๆที่จะสร้างความ ประทับใจบนพื้นที่ตลอด คุ้งน้ำเจ้าพระยา เช่น

บริเวณลานกิจกรรมสะพานพระราม 8  ซึ่งดำเนินการโดยกรุงเทพมหานคร  ที่จะได้พบความสนุกสนานอย่างเต็มรูปแบบเทศกาลแห่งความสุข

บริเวณจัดงานสายน้ำแห่งวัฒนธรรม ( River Festival 2015 )  ใน 7 พื้นที่วัฒนธรรมเชื่อมโยง ได้แก่วัดอรุณราชวราราม/วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหารราชวรมหาวิหาร/ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร/วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร ท่ามหาราช /ตลาดยอดพิมาน /ศูนย์การค้าเอเชียทีค เดอะรีเวอร์ฟร้อนท์  ซึ่งดำเนินการโดย บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ที่ทุกท่านจะได้สัมผัสวิถีชุมชนพร้อมการแสดงต่างๆ ที่มีพื้นฐานเอกลักษณ์ในทั้ง 7 พื้นที่

และอีกพื้นที่สำคัญในเทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง  ที่ ททท. ภูมิใจนำเสนอคือพื้นที่บริเวณหัวแหวนเกาะกรุงรัตนโกสินทร์ ริมฝั่งแม่นำเจ้าพระยาที่ถือว่างดงามอีกแห่งหนึ่ง คือ “สวนนคราภิรมย์”ซึ่ง ททท. สร้างสรรค์บรรยากาศจำลองกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้นให้เก๋ไก๋แบบชาววัง และหลากหลายกิจกรรมที่ส่งเสริมคุณค่าความเป็นไทย และสะท้อนถึงความเป็นวิถีไทย แห่งยุครัตนโกสินทร์ เช่น

– การสาธิตประดิษฐ์กระทง จีบพับใบตองกรองมาลัย  สำรับเครื่องว่างชาววังที่หาชมได้ยาก
– นิทรรศการ Loi Krathong  Exhibition & play เพื่อการเรียนรู้เทศกาลลอยกระทงในพื้นที่เอกลักษณ์ เช่น การเรียรรู้เทศกาลลอยโคมยี่เป็ง เทศกาลลอยกระทงสาย เทศกาลลอยกระทงกาบกล้วย เป็นต้น
– กิจกรรม DIY “Topping กระทงไทยเก๋ไก๋ สไตล์รักษ์โลก” ร่วมประดิษฐ์กระทงไทยในแบบของตัวคุณเอง
– การแสดงทางวัฒนธรรมไทยโบราณที่หาชมได้ยาก อาทิ โขนรามเกียรติ์ ละครนอก หุ่นละครเล็ก และการแสดงของวงดนตรีร่วมสมัย

และอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญการลอยกระทงในคืนวันเพ็ญ 15 ค่ำ เดือน 12 บริเวณสวนนครภิรมย์ ผู้ร่วมงานจะได้สัมผัสวิถีดั่งเดิมด้วยการลอยกระทงในรูปแบบ “ลอยกระทง  วิถีขมา บูชาวารี”  ที่ทุกท่านจะอิ่มเอมกับบรรยากาศการลอยกระทงในอดีตที่ได้ขอขมาพระแม่คงคาและสัมผัสสายน้ำเจ้าพระยาด้วยตนเอง

พร้อมชมขบวนแห่ลอยประทีปที่งดงามในคืนวันลอยกระทง (วันที่ 25 พฤศจิกายน) พร้อมชมความสวยงามของพลุแบบย้อนอดีต”พลุตะไล ไฟพะเนียง “เพื่อย้อนรำลึกถึงวิถีลอยกระทงในอดีต

และในทุกคืนตั้งแต่วันที่ 23-25  ชมการแสดงเรือประดับไฟฟ้า”วิถีไทย เก๋ไก๋ ไม่เหมือนใคร” ที่จะช่วยสร้างสีสันให้ลำน้ำเจ้าพระยามีชีวิตชีวา มีความสว่างไสวด้วยการตกแต่งที่งดงาม โดยชมความงดงามของเรือประดับไฟฟ้าทั้ง 7 ลำที่จะวิ่งตั้งแต่สะพานกรุงเทพ – สะพานพระราม 8

img_1447903297

แหล่งท่องเที่ยว
 
          เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ (Asiatique The Riverfront)
 
          แหล่งท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์ช้อปปิ้งริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย หนึ่งในสถานที่สุดฮิตในช่วงเทศกาลลอยกระทง โดยทุกปีจะมีการจัดงานสุดยิ่งใหญ่ คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่พากันมาร่วมงานเทศกาลลอยกระทงและชมกิจกรรมต่าง ๆ ภายในงาน นอกจากนี้ยังมีบริเวณที่เป็นตลิ่งทอดยาว สามารถเดินลงไปลอยกระทงได้อย่างสะดวก อีกทั้งยังสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์รอบ ๆ และแสงสีในค่ำคืนวันเพ็ญได้อย่างสวยงามอีกด้วย
 
          สะพานพระราม 8 
 
          สะพานสวยสุดคลาสสิกของประเทศไทย เป็นสถานที่ลอยกระทงสุดฮิตอีกแห่งหนึ่งของคนกรุง ทุกปีจะมีการจัดงานเทศกาลลอยกระทงเพื่อสืบสานประเพณีของไทยอย่างยิ่งใหญ่ บรรยากาศดี วิวสวย สามารถชื่นชมแสงสีของสะพานพระราม 8 และบริเวณโดยรอบของคุ้งน้ำได้อย่างสวยงาม ซึ่งทำให้ได้บรรยากาศการลอยกระทงอย่างแท้จริง
 
          เทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทงกรุงเทพมหานคร 2558
 
          การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับกรุงเทพมหานคร จัดงาน “เทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทงกรุงเทพมหานคร” ลอยประทีปอธิษฐาน บริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่สะพานกรุงเทพถึงสะพานกรุงธน ในระหว่างวันที่ 4-6 พฤศจิกายน 2558 ร่วมชมการตกแต่งประดับไฟฟ้าอาคารและโบราณสถานสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ชมขบวนเรือประดับไฟฟ้า การแสดงศิลปวัฒนธรรมที่หาชมได้ยากและบรรยากาศตลาดย้อนยุค พร้อมอิ่มอร่อยกับอาหารเลิศรสนานาชนิดและรับของที่ระลึก
 

img_1447903278

 
สวนสาธารณะ
 
          อุทยานเบญจสิริ เขตคลองเตย 
 
          สวนสาธารณะระดับชุมชนขนาดเล็กติดกับโรงแรมอิมพีเรียลควีนส์พาร์ค และห้างสรรพสินค้าเอ็มโพเรียม โดยในทุก ๆ ปีจะมีการจัดงานลอยกระทงเพื่อสืบสานประเพณีของไทย ภายในงานจะเนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่ต่างพาคนรู้ใจเดินถือกระทงสวยงามหลากหลายรูปแบบเข้ามาลอยกระทงกันอย่างมีความสุข
 
          สวนเบญจกิติ เขตคลองเตย
 
          ตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่โรงงานยาสูบเดิม ข้างศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยบริเวณด้านหน้าลานเชื่อมต่อกับทางเดินและวิ่งออกกำลังกายจะมีบ่อน้ำขนาดใหญ่ที่ใช้สำหรับลอยกระทงในทุก ๆ ปี ซึ่งนับว่าเป็นสวนสาธารณะอีกแห่งหนึ่งที่ได้รับความนิยมในช่วงเทศกาลลอยกระทง เนื่องจากมีพื้นที่กว้างขวาง ไม่แออัด บรรยากาศดี สามารถมองเห็นวิวโดยรอบในยามค่ำคืนได้อย่างสวยงาม
 
          สวนลุมพินี เขตปทุมวัน 
 
          สวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่มีความร่มรื่นและสวยงาม เป็นสถานที่จัดงานลอยกระทงที่ได้รับความนิยมมากอีกแห่งหนึ่ง ทุกปีจะมีผู้คนเดินทางเข้ามาร่วมงานอย่างไม่ขาดสาย ภายในมีบ่อน้ำขนาดใหญ่ที่ทำเป็นพื้นที่ให้ลอยกระทง วิวโดยรอบบ่อน้ำจะถูกโอบล้อมไปด้วยต้นไม้ใหญ่และตึกสูงสีสันสวยงาม ช่วยสร้างบรรยากาศในคืนวันลอยกระทงให้มีความโรแมนติกมากขึ้นไปอีก แนะนำว่าควรนำกระทงที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ น้ำหนักเบา ย่อยสลายง่าย ไม่ทำลายแหล่งน้ำ มาลอยจะดีกว่า เพื่อช่วยรักษาพื้นที่สีเขียวให้คงอยู่กับเราไปนาน ๆ
 
          สวนสันติชัยปราการ เขตพระนคร
 
          สวนสาธารณะระดับชุมชนเมือง หนึ่งในสถานที่หลักที่ใช้จัดงานประเพณีลอยกระทงของกรุงเทพฯ ภายในมีทัศนียภาพของคุ้งแม่น้ำเจ้าพระยาที่สวยงามมาก นับเป็นสวนสาธารณะเพียงไม่กี่แห่งของกรุงเทพฯ ที่เปิดโอกาสให้ประชาชนได้ชื่นชมบรรยากาศริมแม่น้ำ ทุกปีจะมีการจัดพิธีลอยกระทงเพื่อให้ชาวไทยได้สืบทอดประเพณีอันดีงามและขอขมาต่อพระแม่คงคา ทำให้บริเวณนี้คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยละชาวต่างชาติ นับได้ว่าเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ให้บรรยากาศการลอยกระทงลงสู่แม่น้ำอย่างแท้จริง
 
          
 

img_1447907664

นอกจากนี้ยังมีสวนสาธารณะต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ ที่เปิดให้ลอยกระทงอีกจำนวนมาก ได้แก่

 • สวนจตุจักร เขตจตุจักร
 • สวนวชิรเบญจทัศ เขตจตุจักร
 • สวนพระนคร เขตจตุจักร
 • สวน 60 พรรษา สมเด็จพระบรมราชินีนาถ เขตลาดกระบัง
 • สวนสราญรมย์ เขตพระนคร
 • สวนรมณีนาถ เขตพระนคร
 • สวนนาคราภิรมย์ เขตพระนคร
 • สวนธนบุรีรมย์ เขตทุ่งครุ
 • สวนเสรีไทย เขตบึงกุ่ม
 • สวนนวมินทร์ภิรมย์ เขตบึงกุ่ม
 • สวนหนองจอก เขตหนองจอก
 • สวนน้ำบึงกระเทียม เขตมีนบุรี
 • สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา เขตบางคอแหลม
 • สวนสันติภาพ เขตราชเทวี
 • สวนกีฬารามอินทรา เขตบางเขน
 • สวนรมณีย์ทุ่งสีกัน เขตดอนเมือง
 • สวน 50 พรรษา มหาจักรีสิรินธร เขตประเวศ
 • สวนวนธรรม เขตประเวศ
 • สวนทวีวนารมย์ เขตทวีวัฒนา
 • สวนหลวงพระราม 8 เขตบางพลัด
 • สวนสาธารณะบึงน้ำลาดพร้าว 71 เขตลาดพร้าว
 • สวนสิรินธราพฤกษาพรรณ เขตบางกอกน้อย
 • สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เขตบางกอกน้อย
 • สวนสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เขตสาทร

600

วัด
 
          วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร
 
          อีกหนึ่งสถานที่ลอยกระทงสุดพิเศษที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศและกลิ่นอายของความเก่าแก่ของวัดริมน้ำ ซึ่งเป็นวัดที่มีความงดงาม และมีประเพณีอันสะท้อนถึงรากเหง้าวัฒนธรรมอันดีงามในอดีต จึงทำให้ทุก ๆ ปี งานลอยกระทงที่วัดอรุณฯ แห่งนี้มีเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างพากันมาร่วมงานกันอย่างล้นหลาม นอกจากนี้ภายในงานยังมีบรรดาร้านค้าต่าง ๆ ที่พากันมาออกร้านจำหน่ายสินค้า อาทิ ร้านอาหารคาว-หวาน ของเล่น เสื้อผ้า และอื่น ๆ อีกมากมาย บอกได้คำเดียวว่างานลอยกระทงปีนี้ห้ามพลาด !
 
          งานวัดภูเขาทอง วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร
 
          ช่วงเดือนพฤศจิกายนหรือในช่วงเทศกาลลอยกระทงของทุกปี วัดภูเขาทองแห่งนี้จะมีการจัดงานวัดอย่างยิ่งใหญ่ที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความนิยมไปเที่ยวชมอย่างเนืองแน่น โดยภายในงานนักท่องเที่ยวจะได้ชมสินค้าพื้นเมืองจากทั่วทุกภาคของเมืองไทย ชมการละเล่นแบบย้อนยุค ร้านค้าขนมโบราณ อาหารหายาก ชิงช้าสวรรค์ ยิงปืน ปาลูกโป่ง โยนห่วง สาวน้อยตกน้ำ ละครลิง บ้านผีสิง ฯลฯ และสิ่งที่ไม่ควรพลาดเลย ก็คือ การขึ้นไปไหว้สักการะและปิดทองพระบรมสารีริกธาตุ ชมพระบรมบรรพตภูเขาทองที่ชั้นบนสุด ตลอดจนเข้าไปเยี่ยมชมความงามของพระพุทธรูปและภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถ จะสนุกสนานแค่ไหนและปีนี้จะมีกิจกรรมอะไรเด็ด ๆ กันบ้าง ต้องไปสัมผัสด้วยตัวเองถึงจะรู้
 

120243907

สวนสนุก
 
          สวนสยาม ทะเลกรุงเทพ ฯ (Siamparkcity) 
 
          สวนสนุกขนาดใหญ่ใจกลางกรุงจะถูกเนรมิตให้เป็นสถานที่ลอยกระทงสุดพิเศษท่ามกลางเครื่องเล่นระดับโลกมากมาย โดยในแต่ละปีจะมีการจัดงานเทศกาลลอยกระทงให้กับประชาชนที่สนใจได้เข้ามาร่วมกิจกรรม มีการจัดท่าน้ำให้ลอยกระทงกันอย่างสนุกสนาน พร้อมกับรับชมการแสดงต่าง ๆ และแสงสีสุดตระการตา รับรองว่าจะได้อารมณ์แปลกใหม่ที่หาไม่ได้จากที่ไหนเลยทีเดียวล่ะ
 
          สวนสนุกดรีมเวิลด์ (Dream World)
 
          สวนสนุกขนาดยักษ์อีกแห่งในเขตปริมณฑลที่สามารถเดินทางมาได้ไม่ยาก บางท่านอาจจะไม่รู้ว่าในทุก ๆ ปีที่นี่จะมีการจัดกิจกรรมลอยกระทงเพื่อร่วมอนุรักษ์ประเพณีอันดีงามของไทยกับเขาด้วย โดยนักท่องเที่ยวจะได้ลอยกระทงในสวนสนุกสุดเก๋ไม่เหมือนใคร ตลอดจนได้เพลิดเพลินไปกับกิจกรรมความบันเทิงนานาชนิดกลางทะเลสาบขนาดใหญ่ในบรรยากาศที่ถูกตกแต่งและประดับประดาไปด้วยแสงสีอันงดงาม ซึ่งจะทำให้วันลอยกระทงของคุณเป็นวันที่สุดแสนจะพิเศษและจดจำไปอีกนานแสนนาน

GOLFX-

มหาวิทยาลัย
 
          มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

           เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยใจกลางกรุงที่มีการจัดงานลอยกระทงขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามของชาวไทยให้คงอยู่ตลอดไป โดยมีการเปิดโอกาสให้นักศึกษา บุคลากร และประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนใกล้เคียงได้เข้ามาร่วมทำกิจกรรม พร้อมกับชมกิจกรรมประกวดกระทง การประกวดนางนพมาศ กิจกรรมและการแสดงต่าง ๆ รวมไปถึงการออกร้านจำหน่ายสินค้ากันอย่างเต็มอิ่ม ซึ่งงานจะจัดขึ้นบริเวณรอบสระน้ำหน้าหอประชุมมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (ประตูพหลโยธิน) ท่านใดสนใจหรืออาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวสามารถเดินทางมาร่วมงานได้
         
มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต
 
          มหาวิทยาลัยกรุงเทพมีการจัดประเพณีลอยกระทงเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทย โดยภายในงานจะมีการประกวดกระทง ประกวดนางนพมาศ ประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง การออกร้านขายของของคณะและชมรมต่าง ๆ ฯลฯ ซึ่งนับเป็นงานประเพณีของมหาวิทยาลัยที่น่าสนใจและไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง
 
          มหาวิทยาลัยรังสิต
 
          มหาวิทยาลัยรังสิตขอเชิญร่วมงาน “ลอยกระทงหลงกรุง” ณ บริเวณลานด้านหน้าอาคารหอสมุด และอาคารรัตนคุณากร (อาคาร 11) โดยภายในงานจะได้พบกับการประกวดหนุ่มสาวต้นทุ่งตะวันรุ่งรังสิต ธิดาบัวลอย (ผู้ชาย) ตลาดนัดนักศึกษา และมหรสพต่าง ๆ

นอกจากนี้ยังมีมหาวิทยาลัยอื่น ๆ อีกมากมายที่มีการจัดงานประเพณีลอยกระทงกันเป็นประจำทุกปี ได้แก่

 • จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต
 • มหาวิทยาลัยรามคำแหง (หัวหมากและบางนา)
 • มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
 • มหาวิทยาลัยศรีปทุม
 • มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต
 • มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด)
 • มหาวิทยาลัยมหิดล
ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ในกรุงเทพฯ ยังคงมีสถานที่ลอยกระทงที่น่าสนใจอีกมากมาย เพื่อน ๆ ใกล้ที่ไหนก็ไปที่นั่นกันได้เลย อย่างไรก็ตามเทศกาลลอยกระทงในปีนี้พวกเราขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนมีความสุขมาก ๆ ส่วนใครที่มีความทุกข์ก็ขอให้ทิ้งความทุกข์ความโศกให้ลอยไปกับแม่น้ำแล้วกันนะคะ โอกาสหน้าพบกันใหม่ค่ะ ^^
______________
Source: ททท.
Fanthai-media-
loading...
Altılı tahmin hd filmler
izmir escort
avcilar escorthalkali escort avcilar escort beylikduzu escort findikzade escort atakoy escort findikzade escort findikzade escort istanbulescort istanbul escort sirinevler escort istanbul escort istanbul escort beylikduzu escort beylikduzu escort beylikduzu escort avcilar escort avcilar escort esenyurt escort sirinevler escort