11 อาหารหรูที่เชฟและผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่า “แพงเวอร์เกินไปนะแจ้!!”

อาหารหรูหราราคาแพงคืออาหารที่หลายคนเชื่อว่าเป็นของดีมีประโยชน์ แต่เคยสงสัยบ้างหรือไม่ว่าแท้จริงแล้วมูลค่าสูงลิบลิ่วของอาหารเหล่านั้นมัน สมเหตุสมผลกับคุณภาพที่ผู้บริโภคได้รับหรือไม่?

ยกตัวอย่างเช่นอาหาร 11 ชนิดต่อไปนี้ ที่เหล่าเชฟผู้เชี่ยวชาญได้ทำการเปิดเผยว่าราคาของมันล้วนสูงเวอร์จนเกินควร

เนื้อโกเบ

เนื้อโกเบ

 

เนื้อวัวจากประเทศญี่ปุ่นที่เรียกกันว่าเนื้อโกเบนั้นได้มาจากวัวที่ เลี้ยงในฟาร์มออแกนิค วัวทุกตัวต้องได้รับการดูแลอย่างดี พิถีพิถันถึงขั้นมีการทำสปาให้ทุกวัน แต่เนื้อโกเบที่พบเห็นได้ทั่วไปในประเทศอื่นๆ นั้นเป็นเนื้อโกเบแบบ “อเมริกัน” ที่ไม่ได้มีมาตรฐานใกล้เคียงกับเนื้อโกเบแบบ “ญี่ปุ่น” เลย พวกมันเป็นแค่เนื้อธรรมดาๆ ที่แปะป้ายว่า “โกเบ” จากนั้นก็อัพราคาจนแพงกว่าเดิมหลายเท่าตัว

สไปซี่ทูน่าโรล

สไปซี่ทูน่าโรล

 

รู้หรือไม่ว่าการนำอาหารมาทำให้เผ็ดจัดนั้นจะช่วยกลบรสชาติหรือคุณภาพที่ ไม่พึงปรารถนาของมัน และนั่นเป็นสาเหตุที่โรลทูน่าถูกนำมาเติมแต่งรสชาติให้เผ็ดจนน้ำตาไหล แม้ว่าเนื้อเหล่านั้นจะเป็นเนื้อของปลาทูน่าแท้ แต่เป็นส่วนที่เหลือจากการนำไปทำอาหารอื่นๆ ซึ่งมายำรวมกันแล้วกลบเกลื่อนด้วยซอสรสจัดจ้าน

ปลาหมึกชุบแป้งทอด (คาลามารี)

ปลาหมึกชุบแป้งทอด (คาลามารี)

 

ปลาหมึกชุปแป้งทอดสไตล์อิตาเลี่ยนนั้นเป็นอาหารว่างหรืออาหารเรียก น้ำย่อยที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งแม้มันจะกรอบอร่อยหนุบหนับหลังจากทอดเสร็จใหม่ๆ แต่หลังจากนั้นเพียง 30 วินาทีมันก็จะเริ่มเหี่ยวและเหนียวเกินกว่าจะเคี้ยวได้ แล้วทำไมถึงต้องจ่ายในราคาแพงๆ เพื่อซื้อของที่หมดความสดใหม่แล้วด้วยล่ะ?

เห็ดทรัฟเฟิล

เห็ดทรัฟเฟิล

 

เชฟหลายคนเปิดเผยว่าในน้ำมันเห็ดทรัฟเฟิลที่นิยมนำมาประกอบอาหารหรูหรา ราคาแพงนั้นแท้จริงแล้วมีส่วนผสมของเห็ดทรัฟเฟิลน้อยยิ่งกว่ามะนาวที่อยู่ใน น้ำสไปรท์เสียอีก ดังนั้นการจ่ายเงินหลายพันบาทเพื่อซื้อผงธุลีของเห็ดทรัฟเฟิลนั้นออกจะไม่สม เหตุสมผลเท่าไหร่นัก

น้ำเปล่า

น้ำเปล่า

 

เมื่อเข้าไปนั่งในภัตตาคารหรูแม้แต่น้ำเปล่าธรรมดาๆ ก็มีราคาแพงลิบ คนส่วนใหญ่เลือกที่จะสั่งน้ำเปล่าเป็นขวดมาดื่ม ทั้งๆ ที่น้ำประปาหรือน้ำก๊อก(ในต่างประเทศ)นั้นสะอาดจนสามารถดื่มได้อย่างปลอดภัย หายห่วง

เมนูจากเนื้อไก่

เมนูจากเนื้อไก่

 

เนื้อไก่นั้นเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่มีราคาถูกที่สุดในร้านอาหาร แม้ว่ามันจะถูกนำมาทำเป็นอาหารหรูหราแค่ไหนก็ตาม เชฟหลายคนกล่าวว่าชีสที่ใส่ในเมนูบางอย่างนั้นยังมีราคาแพงกว่าไก่เสียอีก ไม่ว่าไก่นั้นจะเลี้ยงในฟาร์มหรู กินอาหารราคาแพง หรือเป็นไก่นำเข้าจากประเทศไหนก็ตาม

ล็อบสเตอร์มักกะโรนีอบชีส

ล็อบสเตอร์มักกะโรนีอบชีส

 

เจ้าของภัตตาคารชื่อดังเปิดเผยว่าในเมนูมักกะโรนีอบชีสสุดหรูนั้นมีเนื้อ ล็อบสเตอร์อยู่เพียงน้อยนิด ซึ่งอาจจะเป็นเพียงแค่หางล็อบสเตอร์และไม่มีแม้แต่เนื้อสักก้ามเดียว และในขณะที่ลูกค้ากำลังเพลิดเพลินกับรสชาติสุดฟิน ร้านอาหารหลายแห่งก็ได้กำไรอย่างมากมายมหาศาล

เหล้าผสม

เหล้าผสม

 

เหล้าผสมหรือ Well liquor คือเครื่องดื่มที่บาร์เทนเดอร์จัดเตรียมไว้สำหรับลูกค้าที่ต้อง การ “อะไรก็ได้” ซึ่งมักจะเป็นการใช้แอลกอฮอล์ราคาถูกมาผสมเป็นเมนูเฉพาะตัวที่ขายในราคาแพง ดังนั้นถ้าต้องการดื่มแอลกอฮอล์คุณภาพดีควรเฉพาะเจาะจงไปเลยว่าต้องการอะไร และหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่ทางร้านจัดเป็นเมนูพิเศษไว้

หอยนางรม

หอยนางรม

 

หอยนางรมเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่คนทำอาหารส่วนใหญ่ชื่นชอบ เพราะจุดขายของหอยนางรมเองก็คือความสดและรสแบบธรรมชาติ ดังนั้นเมนูหอยนางรมจึงมีราคาแพงเกินเหตุทั้งๆ ที่แทบจะไม่ต้องใช้ฝีมือหรือความเชี่ยวชาญเฉพาะในการปรุงเลย

ขนมปังหรือแผ่นแป้งกับเครื่องเคียง

ขนมปังหรือแผ่นแป้งกับเครื่องเคียง

 

จุดขายของอาหารเหล่านี้คือการแนะนำว่าเป็นอาหารท้องถิ่นของประเทศต่างๆ ทั่วโลก ลองนึกภาพแผ่นแป้งบางๆ หรือขนมปังแข็งๆ กับซอสนานาชนิด แล้วคิดถึงราคาที่เหมาะสม เชฟหลายคนบอกว่านี่เป็นวิธีการเพิ่มมูลค่าให้กับขนมปังธรรมดาๆ กับผักและซอสที่ทำได้ง่ายสุดๆ

ไวน์และแชมเปญ

ไวน์และแชมเปญ

 

ไวน์ราคาแพงในร้านอาหารนั้นจริงๆ แล้วไม่ใช่ไวน์ที่มีมูลค่าสูงอะไรเลย ผู้เชี่ยวชาญหลายคนแนะนำว่าถ้าหากอยากดื่มไวน์หรือแชมเปญคุณภาพเยี่ยมไป พร้อมๆ กับการรับประทานอาหารในภัตตาคารหรู สิ่งที่ควรทำคือหาซื้อมาจากร้านด้านนอกแล้วยอมจ่ายค่าเปิดขวด เพราะนอกจากจะราคาถูกกว่าแล้วคุณภาพก็ย่อมดีกว่าอย่างแน่นอน

 

———————————————————–—
Source : meekhao
-Fanthai-Media-