ไม่แพรวพราวแต่ดาวมาจ้า เมื่อ 2 ร้านอาหารริมทางจากสิงคโปร์คว้า รางวัลดาวมิชลินไกด์ 2016!!

ฮือฮากันน่าดู เมื่อสองร้านริมทาง ‘ฮิลล์สตรีทไถหว่าพอร์กนู้ดเดิล‘ และ ‘ฮ่องกงโซยะซอสชิกเก้นไรซ์แอนด์นู้ดเดิล‘ คว้าดาวมิชลินไปคนละดวงในงานเปิดตัว ‘มิชลินไกด์‘ ฉบับแรกในสิงคโปร์ กลายเป็นร้านอาหารแบบโอเพ่นแอร์ นั่งรับประทานร่วมกัน 2 ร้านแรกของโลกที่ได้รับการการันตีความอร่อยจากไกด์บุ๊กระดับโลก

1. ร้านแรกคือร้านฮ่องกงโซยะซอสชิกเก้นไรซ์แอนด์นู้ดเดิล (Hongkong Soya Sauce Chicken Rice & Noodle) ตั้งอยู่ที่ Smith Street ขายข้าวและบะหมี่ไก่น้ำแดงสไตล์กวางตุ้ง น้ำนุ่มฉ่ำซอส วันที่ลูกค้าเยอะที่สุดเป็นวันศุกร์ช่วงกลางวัน ต้องรอคิวกว่า 40 คิวเลย

1

2 3 4 5 6 7

2. ร้านที่สองคือ ร้าน ฮิลล์สตรีท ไถหว่า พอร์คนู้ดเดิล (Hill Street Tai Hwa Pork Noodle) อยู่ที่ Crawford Lane ร้านก๋วยเตี๋ยวสไตล์แต้จิ๋วที่เปิดกิจการมา 2 รุ่นแล้ว ทีเด็ดความอร่อยอยู่ที่ซอสน้ำส้มสายชูดำสูตรเฉพาะของทางร้าน ราคาเริ่มต้นที่ชามละ 5 ดอลล่าร์สิงคโปร์ (ไม่เกิน 129 บาท)

8 9 10 11

มิชลินไกด์ได้เพิ่มร้าน Street Food หรือ ร้านอาหารริมทาง เข้ามาเป็นครั้งแรกในฉบับฮ่องกงและมาเก๊า ประจำปี 2016 (วางจำหน่ายตั้งแต่พฤศจิกายน 2015) หลังจากเริ่มตีพิมพ์ในเอเชียมาตั้งแต่ปี 2007 สะท้อนไลฟ์สไตล์การรับประทานอาหารของผู้คนและเทรนด์ของการประกอบธุรกิจร้านอาหารที่ว่า ‘ไม่จำเป็นต้องเป็นร้านหรูหรา ก็ปรุงอาหารที่ดีคุ้มค่าให้แวะเวียนไปชิมได้เช่นกัน‘

12

Chan Hong Meng เจ้าของ ‘ฮ่องกงโซยะซอสชิกเก้นไรซ์แอนด์นู้ดเดิล’ “ใครจะคิดว่าอาหารข้างทางจะกลายเป็นร้านระดับโลกกับเขาได้” Chan Hong Meng เจ้าของฮ่องกงโซยะซอสชิกเก้นไรซ์แอนด์นู้ดเดิลกล่าว

13

บะหมี่หมูสับจากร้าน Hill Street Tai Hwa “นี่เป็นครั้งแรกที่คุณจะได้ลิ้มลองรสชาติของร้านระดับดาวมิชลินในราคาต่ำกว่า 5 ดอลลาร์สิงคโปร์” Michael Ellis ผู้อำนวยการฝ่ายต่างประเทศของมิชลินไกด์ระบุ

14 15

 เสิร์ฟบะหมี่ร้อนๆ ที่ Hill Street Tai Hwa เอลลิสยังกล่าวเสริมอีกว่า “สิงคโปร์เป็นตัวเลือกที่สุดยอดของการขยายคู่มือสู่ภูมิภาคใหม่ๆ เพราะวัฒนธรรมการกินที่ทั้งหลากหลายและลึกซึ้ง ที่นี่คุณไม่เพียงมีตัวเลือกมากมาย แต่ยังปรุงอาหารได้ดีมากๆ สมกับเป็นประเทศที่มองเรื่องอาหารเป็นสิ่งจริงจัง จนถือเป็นกิจกรรมยามว่างประจำชาติจริงๆ”

16

เมื่อถามถึงความรู้สึกที่ได้รับดาวมิชลิน คุณ Chan หนึ่งในสองเจ้าของร้านบอกได้แต่เพียงว่า “ตื่นเต้นมาก” เขายังบอกอีกว่า “หวังว่านี่จะช่วยจุดไฟให้กับเชฟรุ่นใหม่ๆนะ เพราะวงการนี้ต้องการคนสืบทอด

 

_______________
Source: daily.rabbit
Fanthai-media-